เวลาเกิดปัญหาและวิธีแก้ไขระหว่างใช้ซิมการ์ด

รู้สึกว่าอยู่ดีๆความเร็วอินเตอร์เน็ตก็ช้าลง・・・

ปัญหาเกี่ยวกับความเสถียรของระบบอินเตอร์เน็ตที่ทุกคนสามารถรู้สึกถึงได้ง่ายระหว่างการใช้ซิมการ์ดนั้น น่าจะเป็น “รู้สึกว่าอยู่ดีๆความเร็วอินเตอร์เน็ตก็ช้าลง” ถึงแม้ว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้น ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้เลย แต่อาจ “จะค้นหาข้อมูลได้ช้าลง” หรือ “วีดีโอกระตุกระหว่างการรับชม” ควรจำวิธีการแก้ปัญหาตามด้านล่างนี้เผื่อไว้ เพื่อความสบายใจเมื่อเกิดปัญหาขึ้น
 
  • เครื่องอุปกรณ์มีปัญหา
  • สัญญาณไม่ดี
  • โดนจำกัดความเร็วอินเตอร์เน็ต
  • แพ็กเกจซิมการ์ดไม่เหมาะกับการใช้งาน
วิธีแก้ปัญหาเมื่อรู้สึกว่าอยู่ดีๆความเร็วก็ช้าลง
ระหว่างการใช้งานอุปกรณ์ที่ได้นำซิมการ์ดราคาถูก หรือซิมการ์ดแบบเติมเงินมาใส่เปลี่ยนกับซิมการ์ดเดิมนั้น บางครั้งอาจรู้สึกได้ว่าอยู่ดีๆความเร็วอินเตอร์เน็ตก็ช้าลง เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น มีความเป็นไปได้ว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับตัวเครื่อง ก่อนอื่นให้ลอง “รีสตาร์ท” เครื่องดูก่อน เผื่อจะแก้ปัญหาได้ และการเปิดปิด “Mobile Data ON/OFF” ในเมนูตั้งค่าของตัวเครื่อง อาจทำให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตกลับมาเร็วเหมือนปรกติ เมื่อเปิดไปที่ ON อีกครั้ง นอกจากนี้ หากไม่ได้มีปัญหาที่ตัวเครื่อง สาเหตุอาจจะเป็นเพราะ “สัญญาณไม่ดี” ก็เป็นได้ ถ้าสาเหตุเกิดจากสัญญาณไม่ดี ให้ลอง “ย้ายสถานที่” ดู ก่อนลองใช้ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากสภาพแวดล้อม เช่น ภายในรถหรือรถไฟที่กำลังเคลื่อนที่ สถานที่คนหนาแน่น หรือย่านออฟฟิศในเมืองที่มีตึกสูงหรือสิ่งกีดขวางเยอะ ฯลฯ อาจทำให้สัญญาณไม่ดีได้ และส่งผลให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตช้าลง
ถึงแม้ว่าจะเรียกว่าซิมการ์ดเหมือนกัน แต่ซิมการ์ดนั้งมีหลายประเภท ซึ่งลักษณะเฉพาะตัวและแพ็กเกจต่างๆนั้นตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้จำหน่าย เมื่อกำลังพิจารณาว่าจะเลือกซื้อ “ซิมการ์ดราคาถูก ที่ให้ความสำคัญกับค่าบริการ” “ซิมการ์ดที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลอินเตอร์เน็ต ให้จำนวนดาต้าสูง หรือแบบไม่จำกัด” นั้น มีวิธีเลือกแตกต่างกัน แต่เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นต้องการรักษาความเสถียรของเครือข่ายไว้ อาจจะมีข้อกำหนด เช่น จำกัดจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่สามารถใช้ได้ภายใน 3 วันติดกัน และถ้าใช้เกินไปกว่านี้ ความเร็วอินเตอร์เน็ตจะลดลง หรือเรียกได้ว่าถูก “จำกัดความเร็ว” นั่นเอง เพราะเหตุนี้ ถ้าเรากำลังใช้ซิมการ์ดเพื่อเล่นอินเตอร์เน็ตอยู่ แล้วจู่ๆความเร็วอินเตอร์เน็ตลดลง จนทำให้เกิดความไม่สะดวกนั้น เราอาจจะกำลังโดนจำกัดความเร็วอยู่ก็เป็นได้ ระหว่างช่วงที่โดนจำกัดความเร็วอยู่นั้น จะรู้สึกได้ว่าอินเตอร์เน็ตช้า แต่ถ้าเรารออีกไม่กี่วัน อินเตอร์เน็ตก็จะกลับมาเร็วเหมือนเดิม จึงไม่น่าต้องกังวลเท่าไหร่ และโดยเฉพาะซิมการ์ดแบบไม่จำกัดจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตต่อเดือนนั้น ปรกติจะมีข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่ใช้ได้มากสุดต่อระยะเวลา 2-3 วันอยู่ ถ้าเกิดจำนวนข้อมูลอินเตอร์เน็ตของซิมการ์ดที่ใช้อยู่ตอนนี้น้อยไป และก่อให้เกิดความไม่สะดวกในชีวิตประจำวัน เราแนะนำให้ “เปลี่ยนแพ็กเกจบริการซิมการ์ด”  ให้เหมาะสมกับการใช้งาน