เวลาเกิดปัญหาและวิธีแก้ไขระหว่างใช้ซิมการ์ด

ใส่ซิมการ์ดแล้วแต่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้!?

ปัญหาอีกอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ “ใส่ซิมการ์ดแล้วแต่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้” ซิมการ์ดที่ซื้อจากผู้แทนจำหน่าย MVNO นั้น ไม่ว่าใครก็สามารถใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้หลังการตั้งค่าง่ายๆ แต่บางทีก็เกิดอาการที่ต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ ถึงแม้ว่าใส่ซิมการ์ดแล้วก็ตาม ซึ่งอาจมีสาเหตุตามด้านล่างนี้
 
  • ตั้งค่า APN ผิดพลาด
  • Mobile Data ถูกปิดไว้
  • สัญญาณไม่ดี
  • หาซิมการ์ดไม่เจอ
 
วิธีแก้ปัญหาเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้
เวลาเปลี่ยนซิมการ์ดแล้ว อาจ “เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้” ถ้าปัญหานี้เกิดขึ้น ก่อนอื่นลอง “รีสตาร์ทเครื่อง” ดู เพราะข้อผิดพลาดนี้อาจจะอยู่ที่ตัวเครื่อง ซึ่งหลังจากที่รีสตาร์ทเครื่องแล้ว ก็จะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตามปรกติ และในกรณีเราเปลี่ยนซิมการ์ด เราจำเป็นต้องตั้งค่า APN ที่ตัวเครื่องด้วย และถ้าตั้งค่า APN ผิดพลาด ก็จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้น ให้ลอง “ตั้งค่า APN ใหม่อีกครั้ง” เพราะถ้าพาสเวิร์ด APN ผิดแม้แต่นิดเดียว ก็จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้
ในหน้าจอตั้งค่าของอุปกรณ์นั้น มีหัวข้อ “Mobile Data” อยู่ และถ้าปรากฏว่า OFF อยู่ ซิมการ์ดก็จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เพราะฉะนั้นควรตั้งค่า “Mobile Data ON” ไว้ทุกครั้งเมื่อต้องการใช้ซิมการ์ด นอกจากนี้ หากเครื่องไม่สามารถรับสัญญาณจากเครือข่ายไม่ดีพอ ก็อาจจะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ในกรณีนี้ ให้ลองเปิด Airplane Mode จากหน้าตั้งค่าของอุปกรณ์ทิ้งไว้สักพัก แล้วปิด Airplane Mode เพื่อลองดูว่าจะสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ไหมอีกครั้ง